Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì uống... nhầm xăng

16:59 29/07/2019

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) đã tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho trường hợp bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm xăng.

Theo Bác sĩ Lý Vũ Bảo Thanh - Phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, trưa ngày 21/7, bé P.H.V. (3 tuổi, trú xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam) nhập viện trong tình trạng tím môi, ho và ngất do uống nhầm xăng.

 Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì uống... nhầm xăng - 1

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Chỉ sau khoảng 5 phút nhập viện, tình trạng diễn tiến của bệnh nặng hơn, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp nặng, nôn và tiểu ra máu.

Khi nhập viện, bé P.H.V. được cho thở oxy và chuyển khoa Nhi để điều trị hồi sức. Việc uống nhầm xăng đã khiến cho bé bị viêm phổi nặng, suy thận và xuất huyết tiêu hóa.

Tại đây, bé đã được ê-kíp các bác sĩ khoa Nhi điều trị hồi sức tích cực, truyền dịch, cho thở CPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi) và kháng sinh tĩnh mạch giúp bé V. vượt qua cơn nguy hiểm.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng sức khỏe của bé V. đã được cải thiện, bé tỉnh táo, tự thở tốt, giảm ho, ăn được cháo.

Theo người nhà được biết, ngày 21/7, trong lúc chơi, cháu V. thấy chai nước để góc nhà và đã lấy uống mà không hề biết uống nhầm xăng.

Bác sĩ Lý Vũ Bảo Thanh cho hay, việc uống nhầm xăng, dầu, hóa chất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Xăng dầu là hóa chất bay hơi nên dễ hít vào phổi, nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều sẽ có nguy cơ gây suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng dẫn đến tử vong.

Vì vậy, khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, người thân không nên tự ý móc họng cho bé nôn ói vì sẽ làm xăng, dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp. Tốt nhất là nhanh chóng đưa trẻ đến cở sở y tế để được xử trí kịp thời.

C.Bính