Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới

08:28 22/06/2019

Ăn ít nhất hai phần sữa chua mỗi tuần có thể giúp bảo vệ nam giới khỏi sự phát triển khối u dẫn đến ung thư ruột, một nghiên cứu mới cho thấy.

Các nhà nghiên cứu nói cho biết những người đàn ông ăn ít nhất hai hũ sữa chua mỗi tuần giảm được gần 20% nguy cơ phát triển khối u, được gọi là u tuyến, so với những người không ăn sữa chua.

Và những người ăn sữa chua giảm 26% nguy cơ phát triển các khối u tuyến có khả năng trở thành ác tính.

Nhóm nghiên cứu từ Trường Y Đại học Washington ở St Louis, Missouri cho biết những phát hiện này ủng hộ nghiên cứu trước đây cho thấy ăn sữa chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột nhờ thay đổi cả loại và lượng vi khuẩn trong ruột.

Ăn sữa chua giảm nguy cơ tiền ung thư ruột ở nam giới - 1

Nghiên cứu mới từ Trường Y thuộc Đại học Washington ở St Louis, Missouri, đã phát hiện ra rằng nam giới ăn sữa chua giảm 26% nguy cơ phát triển u tuyến có khả năng trở thành ung thư.

U tuyến, hay polyp tuyến, là những khối u bất thường hình thành trên niêm mạc đại tràng hoặc trực tràng.

Chúng là những tổn thương tiền ung thư, có nghĩa là - nếu không được điều trị - chúng có thể trở thành ác tính.

Trong nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Gut, các tác giả đã xem xét chế độ ăn và sự phát triển của u tuyến ở hơn 32.600 nam giới từ Nghiên cứu Theo dõi Thầy thuốc và hơn 55.700 phụ nữ từ Nghiên cứu Sức khỏe y tá.

Nghiên cứu Theo dõi Thầy thuốc điều tra các yếu tố nguy cơ của các bệnh mãn tính ở nam giới trong khi Nghiên cứu Sức khỏe Y tá cũng làm như vậy đối với phụ nữ.

Tất cả những người tham gia đều được nội soi đại tràng trong thời gian từ năm 1986 đến 2012, và báo cáo về chế độ ăn sau mỗi bốn năm, bao gồm cả việc ăn bao nhiêu sữa chua.

Trong suốt thời gian 26 năm nghiên cứu, có khoảng 5,800 u tuyến phát triển ở nam giới và khoảng 8.100 ở phụ nữ.

Những nam giới ăn từ 2 phần sữa chua mỗi tuần trở lên ít phát triển u tuyến thông thường hơn 20% so với những người không ăn sữa chua.

Đồng thời, những người ăn sữa chua cũng ít phát triển những u tuyến có nguy cơ trở thành ung thư hơn 26%.

Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên quan giữa ăn sữa chua và phát triển u tuyến ở phụ nữ.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng đây là nghiên cứu quan sát và cần nghiên cứu thêm để giải thích các cơ chế đằng sau mối liên quan này.

Tuy nhiên, họ phỏng đoán rằng lý do có thể nằm ở hai loại lợi khuẩn thường được tìm thấy trong sữa chua - Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus - làm giảm lượng tác nhân gây ung thư đường ruột.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng sữa chua có thể có đặc tính chống viêm, làm giảm “tính thấm” của ruột.

"Vì bệnh nhân nam bị u tuyến thường bị tăng tính thấm của ruột, nên sữa chua có thể có lợi cho nam giới hơn so với phụ nữ", các tác giả viết.

Cẩm Tú